1. TRANG CHỦ
  2. »
  3. Chia sẻ làm đẹp
  4. »
  5. Điểm danh hàng loạt thủ phạm khiến nếp nhăn xuất hiện trên da

Điểm danh hàng loạt thủ phạm khiến nếp nhăn xuất hiện trên da

Mọi người thường đổ lỗi cho tuổi tác là nguyên nhân gây ra sự xuất hiện nếp nhăn nhưng ít ai biết rằng những thói quen thiếu khoa học trong sinh hoạt hằng ngày cũng là những nguyên nhân tiềm ẩn.

Tuổi tác kéo theo quá trình lão hóa khiến cho việc sản xuất collagen suy giảm dần trong nhiều năm. Điều này làm cho làn da trở nên lỏng lẻo, chảy xệ và nhanh chóng xuất hiện các nếp nhăn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra nếp nhăn. Và thật đáng tiếc, đó lại là những thói quen khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày mà bất kì ai cũng có thể phạm phải.

Để làn da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời chính là nguyên nhân khiến da bị lão hóa. Tia UV sẽ làm phá vỡ collagen và các cấu trúc sợi trong làn da, dẫn đến xuất hiện nếp nhăn, các đốm đồi mồi và nám da.

Vì vậy, hãy cố gắng tránh ánh mặt trời trong khoảng thời gian 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Nếu không thể ở trong nhà trong khoảng thời gian đó, hãy sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên.

Nhai kẹo cao su

Việc nhai kẹo cao su ngỡ là vô hại nhưng lại là “thủ phạm” đẩy nhanh tốc độ lão hoá vì khi thực hiện động tác nhai kẹo, miệng và cơ hàm của bạn phải hoạt động liên tục, kéo theo sự giãn nở của các cơ xung quanh, mô cơ nở ra và mất đi tính đàn hồi, từ đó tạo thành nếp nhăn.

Dùng tay đè nén, nặn mụn

Tưởng rằng chuyện nặn mụn sẽ không làm xuất hiện nếp nhăn, nhưng thực tế, khi bạn đè tay lên da đã vô tình làm hại bề mặt da. Lúc này, một lực đẩy từ bàn tay đè vào nhân mụn sẽ khiến lớp biểu bì của làn da bị sưng viêm, từ đó làm thay đổi kết cấu bề mặt da, gây nhiều nếp nhăn trên khuôn mặt.

Nằm sấp, nằm nghiêng khi ngủ

Nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy, việc gối mặt trên chiếc gối ngủ là thói quen có thể làm sản sinh nếp nhăn trên mặt. Cụ thể, tư thế nằm sấp hay nghiêng người sẽ làm ảnh hưởng đến sự phân bố collagen trên khuôn mặt. Phần da mặt sẽ phải tiếp xúc với gối, áp lực này lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ tạo thành nếp nhăn. Ngoài ra, thói quen trong lúc ngủ này cũng khiến cho các bộ phận khác của cơ thể chịu áp lực. Để cải thiện, bạn nên hạn chế nằm úp và chọn các loại gối mềm để nghỉ ngơi thật thoải mái.

Căng thẳng thường xuyên

Khi bạn rơi vào trạng thái căng thẳng thì hormone cortisol được giải phóng ra nhiều hơn trong cơ thể. Đây là một loại hormone nguy hiểm cho làn da và nhan sắc vì nó có khả năng làm mất collagen khiến da giảm đàn hồi, nhanh chảy xệ. Vậy nên, để làn da giữ mãi nét trẻ trung thì việc cân bằng cuộc sống, nghỉ ngơi đúng lúc, không làm quá sức và hạn chế tối đa căng thẳng là cách làm hiệu quả.

Thường xuyên sử dụng máy tính trong thời gian dài

Ít người biết rằng, lượng điện tích từ màn hình máy tính là nguyên nhân khiến da hấp thụ bụi bẩn có trong không khí nhanh hơn và làm cho da dễ bị mất nước và khô.

Tia bức xạ từ màn hình máy tính chính là nguyên nhân khiến cho da ngày càng xỉn màu, xuất hiện nếp nhăn và nhanh lão hóa.