1. TRANG CHỦ
  2. »
  3. Chia sẻ làm đẹp
  4. »
  5. Cảnh báo nguy cơ lão hóa da từ các thiết bị điện tử

Cảnh báo nguy cơ lão hóa da từ các thiết bị điện tử

Nguồn ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử có thể là “kẻ thù giấu mặt” âm thầm tàn phá làn da của bạn.

Tất cả các màn hình thiết bị điện tử như TV, máy tính, smartphone… đều phát ra nguồn ánh sáng xanh (HEV). Đây là những tia có tần số cao, bước sóng ngắn và chỉ mạnh thứ hai sau ánh sáng tím.

Chúng ta đều biết rằng tia cực tím từ ánh nắng mặt trời có khả năng làm tổn hại và gây ung thư da.

Hiện nay, một số cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng, ánh sáng xanh có thể góp phần thúc đẩy các dấu hiệu lão hóa như tăng hình thành sắc tố da, nếp nhăn và tình trạng viêm da.

Những nguồn ánh sáng xanh thường gặp

Có thể bạn không biết rằng, các nguồn ánh sáng xanh hiện diện ở rất nhiều nơi trong nhà và trong các hoạt động thường ngày của chúng ta.

Điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng, TV LED màn hình lớn, đèn huỳnh quang, tất cả đều là những nguồn phát ra ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh (HEV) có hại đối với làn da như thế nào?

Đã có một số bằng chứng cho thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài, liên tục với ánh sáng xanh có thể góp phần gây ra các vấn đề về sắc tố cho những người có nước da sẫm màu. Ánh sáng xanh làm suy yếu “hàng rào” bảo vệ tự nhiên của da, khiến da trở nên bỏng rát và đỏ ửng.

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh có thể phá hủy sự kết hợp collagen và elastin khiến độ đàn hồi của da suy giảm.

Khi tiếp xúc với các mô nằm sâu dưới da, ánh sáng xanh thúc đẩy việc sản sinh các gốc tự do trong cơ thể.

Các gốc tự do này là nguyên nhân hình thành nếp nhăn, tăng tình trạng viêm da và tăng hình thành sắc tố da. Ánh sáng xanh thậm chí có thể gây tổn thương ty thể, có nghĩa là nó làm tăng sự lão hóa da ở mức độ tế bào.

Làm thế nào để hạn chế tác hại của ánh sáng xanh đối với làn da?

Giải pháp đầu tiên để hạn chế ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến làn da đó là sử dụng kem chống nắng phổ rộng có thành phần chống lại ánh sáng xanh. Hãy nhớ bôi kem chống nắng mỗi khi ra đường và ngay cả khi ở nhà, nếu bạn phải tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại trong 1 thời gian dài.

Ngoài ra, để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn cho làn da của bạn, hãy hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh bằng cách giới hạn thời gian sử dụng màn hình máy tính, điện thoại. Điều này đặc biệt quan trọng sau khoảng 22 giờ. Bởi thời điểm 23 giờ đêm là khoảng thời gian quá trình tái tạo, sửa chữa và làm mới tế bào da diễn ra vô cùng mạnh mẽ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và thường xuyên sử dụng kem dưỡng da chất lượng cao để giúp trung hòa các tác động lão hóa sớm của ánh sáng xanh trong thời gian dài.